Dưới ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, một lượng lớn các đại gia Trung Quốc chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang các bất động sản tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Dữ liệu của cổng thông tin bất động sản juwai.com cho thấy ngày càng có nhiều người mua nhà Trung Quốc chú ý đến các bất động sản tại Tokyo, đẩy chỉ số mức độ quan tâm trong quý đầu năm nay tăng lên gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Carrie Law, Giám đốc điều hành của juwai.com cho biết: “Người mua nhà Trung Quốc tỏ ra ngần ngại trước các bất động sản tại Mỹ do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Diễn biến của cuộc chiến không khói súng này ngày càng trở nên khó đoán. Do vậy, những người mua nhà lo lắng rằng họ sẽ gặp các vấn đề về visa hoặc quyền sở hữu sau khi đã mua nhà.”

Theo juwai.com, các nhà đầu tư Trung Quốc tỏ ra lạc quan về tiềm năng tăng giá ở Tokyo, nhất là khi nơi này sẽ tổ chức thế vận hội Olympic trong năm tới. Ngoài ra, vị trí địa lý gần gũi với cũng là một lợi thế bởi nó đồng nghĩa với việc quản lý dễ dàng hơn so với các bất động sản ở châu Âu hay Mỹ. 

Theo cơ quan chức năng tại Nhật Bản, giá nhà ở Tokyo đã tăng trung bình từ 7% đến 10% trong năm ngoái. Ảnh: EPA

Ông Alex Yeung, người sáng lập công ty bất động sản Century 21 Culture Center Property, cho biết: “Từ năm 2014, các bất động sản tại Mỹ luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người mua nhà Trung Quốc. Thế nhưng xu hướng này đã thay đổi trong thời gian gần đây, đặc biệt rõ ràng trong năm nay. Xét về mức độ ưa chuộng, Mỹ, Anh, Australia, New Zealand giờ đây phải xếp sau Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia. Do đó, chúng ta đã và đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường Nhật Bản.” 

Ông Yeung cũng nói thêm rằng nguyên nhân chính của sự tăng trưởng này là do nhu cầu tăng cao của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và những người Nhật bản địa.

Theo thống kê của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản, giá nhà đất tại Tokyo đã tăng thêm từ 7 đến 10% chỉ trong năm qua. Các bất động sản tại Osaka thậm chí còn tăng tới 12%.

Ông Yeung dự đoán giá nhà đất sẽ còn tiếp tục leo thang thêm khoảng 10 đến 20% trong năm tới.

Khách du lịch Trung Quốc xếp hàng chờ mua sắm trước trung tâm thương mại tại Ginza, Tokyo. Ảnh: AP

Theo ông Yeung, những người mua nhà đến từ Trung Quốc đại lục lựa chọn các quốc gia châu Á thay vì các nước châu Âu, Canada hay Australia bởi tâm lí lo ngại họ sẽ không được chào đón.

Bên cạnh những tác động của cuộc chiến tranh thương mại, việc bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei, bị bắt tại Vancouver (Canada) hay những chính sách nhập cư thắt chặt của Australia khiến các nhà đầu tư Trung Quốc một lần nữa phải ngần ngại.

Ông Yeung nói: “Họ cần một nơi để đầu tư. Với những lợi thế về phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng và trật tự xã hội, Tokyo và Osaka – những thành phố đáng sống nhất tại châu Á – đã lọt vào tầm ngắm.”

Ông Yeung cũng trích dẫn bản kế hoạch của chính quyền thành phố Osaka về việc lựa chọn nhà đầu tư uy tín để xây dựng một khu nghỉ dưỡng kết hợp casino trong năm tới. Là thành phố chủ nhà đăng cai tổ chức hội chợ triển lãm Expo 2015, thành phố này trở thành một trong những điểm thu hút nhà đầu tư của Nhật Bản.

Một lợi thế khác là luật visa mới của Nhật Bản, có hiệu lực từ ngày 1/5 vừa qua, cho phép những người lao động nước ngoài nhập cư dễ dàng hơn. Đạo luật này phản ánh sự nới lỏng trong chính sách về lao động và nhập cư vốn nổi tiếng nghiêm ngặt của Tokyo.

Giá nhà đất tại Hồng Kông và Thượng Hải, dù đã giảm 60% so với thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng nhà đất năm 1990, vẫn cao hơn rất nhiều so với giá nhà tại các thành phố lớn của Nhật.

“Đây là lý do vì sao khách mua nhà Trung Quốc, đặc biệt là những người đến từ Thượng Hải, đã bán các căn nhà tại quê hương để mua nhà ở Nhật.”

Ông Tetsuya Kaneko, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Nhật Bản, cũng chỉ ra một trong những yếu tố khác khiến nhà đất ở Nhật được ưa chuộng hơn là sự thay đổi trong nhận thức của người mua nhà Trung Quốc.

Ông nói: “Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã được cải thiện rất nhiều so với thời kì trước. Rất nhiều người Trung Quốc lựa chọn Nhật Bản như một điểm đến du lịch thay cho các quốc gia châu Âu hay Mỹ, và ngày càng nhiều người quyết định mua nhà ở Nhật.”