Để thuê được nhà ở Winfield (New Jersey, Mỹ) nơi có không gian rộng rãi, môi trường trong lành và giá thuê khá mềm, khách hàng sẽ phải chờ đợi… 25 năm.

Nếu muốn có một căn nhà để ở tại Winfield (New Jersey), cách New York khoảng một giờ lái xe, khách hàng phải vô cùng kiên nhẫn. Bởi cứ mỗi tháng, lại có thêm 50 đơn đăng ký thuê nhà tại thị trấn này, khiến danh sách chờ đã kéo dài 25 năm.

Winfield là thị trấn khá thưa dân, giá thuê nhà hiện cũng thấp nhất bang New Jersey. Theo đó, giá thuê của một căn nhà 2,5 phòng chỉ khoảng 690 USD/tháng. Với những căn nhà 5,5 phòng, giá thuê nhỉnh hơn chút, từ 725 USD/tháng.

Trong thị trấn có nhiều ngôi nhà kết cấu từ 1-2 tầng, có màu sơn xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Nếu thích, cư dân có thể tự xây thêm một mái hiên. Chính quyền giới hạn mỗi nhà chỉ được phép nuôi nhiều nhất hai thú cưng. Do dân số thấp nên thị trấn chỉ có một nhà trẻ, trung tâm cộng đồng, một trường liên cấp tiểu học và trung học. Trong khi đó trung tâm mua sắm cũng chỉ có hai cửa hàng.

Một con đường sạch sẽ và ngăn nắp ở thị trấn Winfield, nơi người dân
muốn thuê nhà phải chờ đợi 25 năm. Ảnh: Famartin

Để thuê được nhà nhanh hơn, khách hàng cũng có thể áp dụng vài cách. Đơn cử, những khách thuê là người thân của 1.470 cư dân hiện hữu sẽ được ưu tiên bởi đơn vị quản lý Winfield Mutual Housing Corporation. Đây là công ty chủ quản của hơn 250 ngôi nhà ở thị trấn Winfield, với khoảng 700 cư dân. Hay nếu khách thuê những căn nhà studio diện tích nhỏ chỉ 38 m2 thì cũng nhanh đến lượt hơn, với danh sách chờ từ 3-4 năm.

Có thể nói, thời gian chờ để được thuê nhà lên tới 25 năm ở Winfield là cá biệt, nhưng các cư dẫn Mỹ cũng không quá lạ lẫm việc phải chờ nhiều năm để thuê nhà. Số liệu thống kê từ cơ quan chức năng nước này cho thấy, thời gian chờ của gần một nửa số nhà thuê giá rẻ là hơn 3 năm.

Tại bang Massachusetts, nhiều thị trấn có thời gian chờ kéo dài cả chục năm. Bắt đầu từ năm 2017, những người muốn thuê nhà thu nhập thấp ở Los Angeles sẽ phải chờ đợi khoảng 11 năm, và thành phố cũng đã chốt danh sách, không nhận thêm đơn mới.

Tuy vậy Winfield còn một điểm khác biệt nữa với phần còn lại, đó là toàn bộ nhà ở đây đều có giá thuê khá mềm. Thực chất, cơ chế hoạt động của thị trấn cũng giống như một công ty thu nhỏ. Theo đó, mỗi cư dân đều sở hữu 7.500 USD cổ phần trong Winfield Mutual Housing Corporation. Khoản tiền nước sẽ do công ty chi trả, còn cư dân sẽ tự trả tiền điện, gas và bảo hiểm trách nhiệm cá nhân.

“Chúng tôi rất nhỏ bé, đến nỗi ngay cả những người vẽ bản đồ của tiểu bang và quận đôi khi quên đưa chúng tôi lên bản đồ của họ”, một nội dung viết trên trang thông tin lịch sử chính thức của thị trấn.